пї Chi phí nào dễ bị soi nhất khi quyết toán thuế kế toán cần đặc biệt lưu ý - Công ty TNHH TNC Việt Nam

0976 253 767

Chi phí nào dễ bị soi nhất khi quyết toán thuế kế toán cần đặc biệt lưu ý

Chi phí nào dễ bị soi nhất khi quyết toán thuế kế toán cần đặc biệt lưu ý

 

Chi phí nào dễ bị soi nhất khi quyết toán thuế kế toán cần đặc biệt lưu ý

Chi phí nào dễ bị soi nhất khi quyết toán thuế

Trước khi lên báo cáo tài chính, kế toán cần soát lại các chi phí để tránh rủi ro cho doanh nghiệp. Vậy,

– Các chi phí nào mang tính rủi ro cao trong bộ báo cáo tài chính?

– Những chi phí nào dễ bị bóc ra nhất khi quyết toán thuế?

– Những chi phí nào khi quyết toán dễ bị soi nhiều nhất?

+++ Nội dung kế toán cần soát xét lại:

– Tiền phòng nghỉ: xem có giấy giới thiệu cá nhân của công ty bên đối tác chưa, đến thương thảo cho hợp đồng, Có quyết định công tác phí chưa, quy chế tài chính đã quy định chưa?

– Chi phí dễ bị soi thứ 2: Hóa đơn ăn uống, tiếp khách: có bill ăn uống hoặc bảng kê chưa?

– Chi phí dễ bị soi thứ 3: Hóa đơn xăng, dầu: có định mức ca máy thi công chưa, có định mức tiêu hao nhiên liệu chưa, đã có lịch trình công tác và quyết định công tác chưa?

– Hóa đơn vận chuyển hàng về là chi phí dễ bị soi thứ 4: phải có bảng kê quãng đường và quyết toán khối lượng vận chuyển, chuyển cho đơn hàng nhập kho nào? Nếu là bán ra thì vận chuyển cho đơn hàng bán ra nào?

– Hóa đơn vé máy bay là chi phí nào dễ bị soi thứ 5 phải còn cùi vé mới là chi phí hợp lý + quyết định cử đi công tác: nơi đi nơi đến

– Chi phí dễ bị soi thứ 6: Hóa đơn văn phòng phẩm nếu ghi chung chung phải có bảng kê, hoặc hóa đơn xuất ghi chi tiết mới là phí hợp lý

– Hóa đơn Nhập khẩu giá nhập kho = Giá chưa vat + thuế Nhập khẩu + thuế tiêu thụ đặc biệt + khoản vận chuyển, lặt đặt… – các khoản thuế được hoàn (VAT) …lưu đóng lại thành 1 bộ, Đối với Nhập khẩu phải có tờ khai nhập khẩu + Giấy nộp thuế NK

– Hóa đơn tiền điện thoại cá nhân phải có quyết định mức sử dụng : cho các vị trí chức danh, cho ai, mức khoán là bao nhiêu? cũng là một trong các chi phí hay bị soi.

– Chi phí dễ bị soi thứ 9: Hóa đơn đồng phục thì : bảng kê danh sách nhân viên nhận đồng phục, hóa đơn chứng từ đầy đủ. Nếu chi bằng tiền mặt thì lập Danh sách chi tiền nhận tiền hỗ trợ đồng phục, ký tá đầy đủ

– Hóa đơn bán ra: Doanh Thu phải đối chiếu với Giá Bán xem đã phù hợp hay chưa để tránh bị soi loại chi phí.

– Các chi phí công cụ dụng cụ, tài sản cố định đưa phân bổ dần hay xuất dùng luôn 1 cục giá trị mà không phân bổ, cũng cần để ý.

– Vốn điều lệ: Nếu doanh nghiệp góp vốn chưa đủ, chưa đúng thời hạn hoặc góp vốn điều lệ bị thiếu thì chi phí lãi vay thuộc dạng rủi ro cao, có thể bị bóc xuất toán toàn bộ. Nên kế toán cũng để ý khoản chi phí hay bị soi này.

– Phải trả nhà cung cấp: Ủy nhiệm chi + công nợ phải trả: chi thanh toán cho nhà cung cấp nếu bị mất làm công văn xin sao y trích lục lại của ngân hàng (bị tính phí sao y). Những công nợ nào chưa thanh toán thì lập hợp đồng trả chậm để ghi nhận lại hoặc làm gia hạn thanh toán.

Đây là một trong các chi phí dễ bị soi nhất khi quyết toán thuế.

Chúc các bạn có một kỳ quyết toán thuế thành công.

Tham khảo quy định thuế tại: http://gdt.gov.vn/

Xem thêm:

Quỹ tiền mặt dư quá nhiều – Nguyên nhân và cách xử lý

 

 

 

DANH MỤC
Chia sẻ qua

BÌNH LUẬN

Wordpress (0)
Disqus ( )